โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด

โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด สนามที่ใหญ่ที่สุดในเกาะอังกฤษ

โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เริ่มออกมาให้ได้ยินกันเป็นครั้งแรกในระหว่างฤดูกาล 1909-1910 โดยพื้นที่ซึ่งใช้ในการสร้างสนามนั้นซื้อโดยบริษัทแมนเชสเตอร์ บริวเวอรี่ และให้สโมสรเช่าต่ออีกที เดวี่ส์เองเป็นคนจ่ายเงินค่าก่อสร้างด้วยเงินจำนวน 60,000 ปอนด์ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในปี 1908 ภายใต้การควบคุมของอาร์ชิบัลด์ ลีทช์ เมื่อย่างเข้าปี 1910 สโมสรก็ขนย้ายข้าวของจากสนามเดิมที่แบงค์สตรีทเข้ามาปักหลักที่นี่แทน และเนรมิตให้กลายบ้านแห่งใหม่ของสโมสร สนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด มีความจุผู้ชมได้สูงถึง 80,000 คน

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1910  ได้มีการเปิดประตูต้อนรับแฟนบอลเป็นครั้งแรก แต่ก็เป็นความทรงจำที่ไม่ค่อยดีนัก เมื่อทีมต้องพ่ายแพ้ให้กับลิเวอร์พูลไปด้วยสกอร์ 4-3 ในช่วงนั้นแฟนบอลส่วนใหญ่ต้องยืนดูเกมการแข่งขัน แต่ถือเป็นความความสำเร็จของสนามแห่งใหม่ที่สามารถรองรับคนดูได้ถึง80,000 คนในเกมดังกล่าว ถึงยังเป็นสังเวียนฟาดแข้งที่ให้ความสะดวกสบาย แฝงด้วยความหรูหราโดยไม่มีสนามแห่งใดในยุคเดียวกันจะเทียบเท่าได้ ไม่ว่าจะในเรื่อง เก้าอี้พับเก็บได้ มีห้องจิบน้ำชา และคนคอยบริการชี้ทาง พาไปหาที่นั่ง พร้อมทั้งยังมีห้องเล่นเกม โรงยิม และอ่างอาบน้ำขนาดยักษ์สำหรับนักเตะอีกด้วย

แมนยูไนเต็ด ต้องการสนามใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม เพื่อที่จะรองรับผู้ชมจำนวน 120,000 คนให้ได้ แต่พวกเขาไม่มีงบประมาณพอที่จะก่อสร้างได้ ทำได้เพียงแค่สร้างเมน สแตนด์ ขึ้นใหม่แทนที่ของเดิมที่ถูกทำลายเท่านั้น ในวันที่ 24 สิงหาคม ปี ค.ศ. 1949 ทีมปีศาจแดงได้กลับมายังถิ่นของพวกเขาอีกครั้ง ท่ามกลางฝูงชนกว่า 41,000 คน และสามารถเอาชนะโบลตัน วันเดอเรอร์ส ได้ในเกมนัดแรกของรอบ 10 ปีที่กลับมาเล่น ณ สนามแห่งนี้

ในปัจจุบันทีมแมนยูไนเต็ด มีสนามใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 28 ล้านปอนด์ ยูฟ่า ซึ่งเป็นองค์กรควบคุมเกมฟุตบอลของยุโรป เรียกโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดว่าเป็นสนามที่ดีที่สุดในอังกฤษ และใช้รองรับเกมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 96 ถึง 5 นัด แต่ด้วยความสำเร็จในช่วงทศวรรษที่ 90 จำนวนแฟนบอลที่ต้องการเข้าชมเกมมีมากขึ้น ปลายฤดูกาล 1999-2000 อัฒจันทร์ฝั่งอีสต์ สแตนด์ ได้ถูกปรับปรุงใหม่จนสามารถเพิ่มความจุผู้ชมเป็น 61,000 ที่นั่ง หลังจากนั้นต้นฤดูกาล 2000-2001 อัฒจันทร์ฝั่งสเตรตฟอร์ด เอนด์ ก็ได้ถูกปรับปรุงใหม่ โดยเพิ่มที่นั่งเป็น 2 ชั้น ในปัจจุบันความจุของสนามสุทธิคือ 68,217 ที่นั่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสโมสรฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

แม้โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดจะครองสถิติเป็นสนามที่มีความจุใหญ่ที่สุดบนเกาะอังกฤษในปัจจุบัน แต่แมนยูไนเต็ดก็ยังมีแผนการขยายความจุผู้ชมของสนามโอล์ด แทรฟฟอร์ดในอนาคตให้เป็น 90,000 ที่นั่ง แต่การขยายความจุนั้นต้องถือว่าเป็นไปได้ยากเพราะอยู่ใกล้กับทางรถไฟ ซึ่งเคยมีผู้เสนอให้ขยายโดยสร้างอัฒจันทร์ชั้นที่ 3 คร่อมทางรถไฟ ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีทางวิศวกรรมสมัยใหม่และมีค่าใช่จ่ายที่สูงมาก

สนับสนุนโดย: Ballniyom เว็บไซต์แทงบอลออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศไทย